Mỗi năm, cả nước có 200.000 ca ung thư mới phát hiện

Mỗi năm cả nước có khoảng 200.000 ca ung thư mới phát hiện, trong đó có 70.000 ca tử
vong, 80% bệnh nhân ung thư đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn.
 
Thông tin do GS - TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Phòng chống ung thư Việt Nam đưa ra tại Lễ công bố chương trình truyền thông “Tặng 50.000 cuốn sách Bệnh ung thư” diễn ra chiều 23/12.

Ông Đức cho biết thêm, theo khuyến cáo của WHO, 40% trường hợp ung thư có thể dự phòng, 30% được chữa khỏi khi phát hiện sớm và điều trị kịp thời, 30% kéo dài thời gian sống cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống nhờ can thiệp các biện pháp điều trị.

Mỗi năm, cả nước có 200.000 ca ung thư mới phát hiện

“Ung thư được coi là nỗi sợ hãi kinh hoàng nhưng lại không mấy ai quan tâm đến việc dự phòng trong khi đây là căn bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được”, GS.TS Nguyễn Bá Đức nói.

Theo PGS.TS. Mai Trọng Khoa, Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, phát hiện muộn khiến việc điều trị bệnh ung thư ít có khả năng thành công, làm giảm cơ hội sống của người bệnh mà còn làm tăng gánh nặng kinh tế cho gia đình bệnh nhân và toàn xã hội.

Vì vậy, mục tiêu quốc gia về y tế giai đoạn 2012-2015, là công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh ung thư nói riêng và các bệnh mạn tính nói chung.

Tại Lễ công bố, PGS.TS. Mai Trọng Khoa thông tin về chương trình truyền thông “Tặng 50.000 cuốn sách Bệnh ung thư – Nhận biết, dự phòng và chiến thắng” do Hội Nội Khoa Việt Nam, Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai kết hợp với Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – “Ngày mai tươi sáng”, Bộ Y tế và  tổ chức.

“Đây là món quà tâm huyết mà các giáo sư, bác sĩ và chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực ung thư biên soạn để gửi tặng bệnh nhân ung thư, người nhà bệnh nhân ung thư nói riêng và cộng đồng nói chung”, PGS.TS. Mai Trọng Khoa chia sẻ.

Cuốn sách nhằm cung cấp cho bạn đọc những hiểu biết cơ bản, toàn diện và mới nhất về bệnh ung thư, từ những yếu tố nguy cơ và biện pháp phòng bệnh, sàng lọc phát hiện sớm đến những phương pháp điều trị, chăm sóc đang được áp dụng cùng với những chia sẻ từ các bệnh nhân không chỉ giúp cho người bị ung thư có thêm niềm tin chiến thắng bệnh tật đồng thời còn giúp mọi người sớm phát hiện và kiểm soát căn bệnh này.

Trong hai năm 2014-2015 sẽ có 50.000 cuốn sách ung thư sẽ được trao tặng cho 57 cơ sở điều trị ung bướu trên toàn quốc dưới sự giám sát của Hội Nội khoa Việt Nam và Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư. Tại các trung tâm này, bệnh nhân có nhu cầu hoàn toàn có thể mượn đọc miễn phí trong quá trình điều trị bệnh