Phát hiện 2 chủng virus cúm có độc lực cao tại Việt Nam

Phát hiện 2 chủng virus cúm có độc lực cao tại Việt Nam
 
 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dịch cúm A/H5N1 và dịch cúm A/H5N6 đã xuất hiện trên đàn chim cút tại Vĩnh Long và Quảng Ngãi.

 
Theo ông Long, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin, cúm A/H5N1 đang xảy ra trên đàn gia cầm tại 3 xã thuộc 3 huyện của tỉnh Trà Vinh và Vĩnh Long. Dịch cúm A/H5N6 đang xảy ra trên đàn chim cút tại xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
 
Trước thông tin này, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phòng chống dịch bệnh, có kế hoạch cụ thể triển khai các biện pháp phù hợp nhằm ngăn chặn sự phát sinh và bùng phát của dịch bệnh trong mùa đông xuân, đặc biệt đối với dịch cúm A/H5N1, cúm A/H5N6.
 
“Cần chú ý đối với các địa bản có nguy cơ cao, ổ dịch cũ, các huyện, xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn có những hạn chế về tiếp cận dịch vụ y tế”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

 

 

Phát hiện 2 chủng virus cúm có độc lực cao tại Việt Nam - 1

Ảnh minh họa.


Bộ Y tế đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo kịp thời tình hình dịch cúm gia cầm cho ngành y tế để phối hợp giám sát phát hiện sớm các trường hợp mắc cúm A/H5N6 ở người. Do đó, việc theo dõi, giám sát diễn biến của chủng virus cần được thực hiện chặt chẽ, ứng phó kịp thời khi dịch bùng phát trên gia cầm...
“Cúm A/H5N6 là chủng virus có độc lực cao, dù chưa có bằng chứng lây truyền từ người sang người, nhưng việc phát hiện nó trên gia cầm cũng làm tăng nguy cơ lây lan virus cúm gia cầm cho người”, Bộ Y tế cho hay.
 
Các chuyên gia dịch tễ cũng lưu ý với chủng virus cúm A/H7N9 gây dịch tại Trung Quốc và các nước Đông Nam Á khiến hàng trăm người mắc và tử vong.
 
Đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc nhưng nguy cơ cũng rất lớn, nhất là khi Việt Nam đã phát hiện virus cúm A/H5N6 trên gia cầm giống với chủng virus ở Trung Quốc.

 

Theo Diệu Thu (Dân Việt)